Bao tử hầm tiêu xanh

Trời đã vào đông rồi, các mẹ hãy cùng trổ tài nấu nướng đãi cả nhà món ăn ấm bụng này nhé! Món này chỉ hơi lâu chút ở công đoạn sơ chế và hầm bao tử thôi, nhưng kết quả thì lại rất xứng đáng với công sức bỏ ra đấy ạ!

1. Chuẩn bị

nguyen-lieu

  • Bao tử heo: 1 cái loại vừa (khoảng 500gr). Các mẹ nhớ chọn bao tử dày và không quá to thì sẽ giòn hơn và không bị dai nhé!
  • Tiêu xay, tiêu sọ: mỗi thứ 1 muỗng café.
  • Tiêu xanh: 5-8 nhánh
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Dừa tươi: 2 trái (nếu có thời gian thì các mẹ thay nước dừa bằng nước hầm xương cũng được. Mình thì thích nước dừa hơn vì không thích ăn nhiều nước béo).
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Giấm: khoảng 1 lít
  • Hành, tỏi băm, muối, bột ngọt, một ít rượu thơm, phèn chua, nước mắm TRUYỀN THỐNG ngon.
  • Các loại rau ăn kèm: mồng tơi, cải xanh, xà lách xoong, rau đắng, khổ qua rừng, chùm bao…
  • Bún tươi.

2. Chế biến

hot-bot

  • Sơ chế bao tử: nấu sôi giấm và cho bao tử vào chần khoảng 3 phút, sau đó vớt ra rửa kỹ lại bằng nước phèn chua, tiếp đến rửa qua bằng rượu thơm và cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.
  • Ướp bao tử: Bao tử đã được rửa sạch để nguyên chiếc ướp với: tiêu xay, tiêu sọ, 2 muỗng hành tím băm, 2 muỗng tỏi băm, dầu mè, 2 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt. Xát đều gia vị lên cả bên trong và ngoài bao tử, sau đó dồn hết tiêu sọ vào bên trong. Để bao tử thấm trong vòng khoảng 30 phút.
  • Nấu nước dùng: củ cải trắng gọt vỏ, xắt lát mỏng và nấu cùng với nước dừa khoảng 5 phút, sau đó bỏ bao tử đã ướp vào hầm khoảng 30-40 phút. Cho tiêu xanh vào và hầm tiếp khoảng 10-20 phút nữa. Trong khi hầm chỉ để nước sôi tăm và chú ý hớt bọt cho nước được trong. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng.
  • Trước khi tắt bếp, nêm vào nồi nước dùng một muỗng canh nước mắm ngon để nồi lẩu dậy mùi thơm.

3. Trình bày

thanh-pham

  • Vớt bao tử ra, cắt lát nhỏ vừa ăn sau đó bỏ vào trong nồi đất, chan nước dùng rồi bắc lên bếp gas mini hoặc bếp cồn để vừa nấu vừa ăn lẩu với các loại rau ăn kèm và bún.

rau

  • Nước chấm là chén nước mắm vàng ươm có điểm thêm vài lát ớt đỏ tươi bắt mắt. Ah, lưu ý là các mẹ nên dùng nước mắm TRUYỀN THỐNG nhé, nước mắm truyền thống mới mang đúng hương vị ẩm thực của Việt Nam các mẹ ạ!

nuoc-mam-8

Bây giờ thì mời cả nhà cùng măm măm thôi. Trong cái lạnh đầu đông này mà cả nhà quây quần bên nồi bao tử hầm tiêu thơm ngon ấm nóng này thì còn gì bằng nữa! Bao tử được hầm nguyên chiếc và chỉ cắt ra trước khi ăn sẽ có một mùi thơm ngon đậm đà rất đặc trưng đó. Chúc các mẹ thành công nhé!

P/s: hình trong bài chỉ mang tính chất minh họa thôi ạ! Mình mượn tạm trên google để bài viết thêm sinh động. Lần sau khi làm mình sẽ chụp hình thực tế cho các mẹ xem nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *